วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Diary Note 17 November 2015

Diary Note No.14

Substance

กิจกรรม (Activities) 

การทำบูลเบอรี่ชีสพาย

วัตถุดิบ

  1. ครีมชีส
  2. โยเกิร์ต
  3. น้ำมะนาว
  4. น้ำตาลไอซิ่ง
  5. คุ้กกี้โอริโอ้
  6. เนยละลาย
  7. บูลเบอรี่
  8. เยลลี่
  9. ช็อคโกแลตชิพ
อุปกรณ์
  1. ตะกร้อตีไข่
  2. ถ้วย
  3. ถุงพลาสติก
  4. ช้อน
ขั้นตอนการทำ
     แบ่งเป็น 3 ฐาน ดังนี้

ฐานที่ 1  นำโอริโอ้ใส่ถุงพลาสติก บดให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผสมกับเนยที่ละลายไว้



ฐานที่ 2  นำครีมชีสไปผสมกับโยเกิร์ต น้ำตาลไอซิ่ง และผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย


ฐานที่ 3  ราดด้วยบูลเบอรี่ ช็อคโกแลตชิพ และตกแต่งด้วยเยลลี่ให้สวยงาม



การทำบัวลอย

ขั้นตอนการทำ
     
     แบ่งออกเป็น 3 ฐาน ดังนี้

ฐานที่ 1  ผสมแป้งและสีผสมอาหารเข้าด้วยกัน


ฐานที่ 2  ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอประมาณ



ฐานที่ 3  นำแป้งที่ได้ไปใส่ในน้ำที่ต้มสุก เมื่อแป้งลอยขั้นให้ตักออก แล้วนำไปราดด้วยน้ำกะทิ


เสร็จแล้ว บัวลอยน้ำกะทิของเรา


การทำไอศครีม

วัตถุดิบ

  1. นมสด
  2. นมข้นหวาน
  3. เกลือ
  4. น้ำแข็ง
  5. ท็อปปิ้งสำหรับตกแต่ง
  6. วิปปิ้งครีม
อุปกรณ์
  1. ถ้วย
  2. ถุงซิปล็อคใบใหญ่ และ ใบเล็ก
  3. ตะกร้อตีไข่
วัตถุดิบและอุปกรณ์ทั้งหมด

ขั้นตอนการทำ
     แบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม แจกอุปกรณ์และทำไปพร้อม ๆ กัน

ได้รับวัตถุดิบและอุปกรณ์เรียบร้อย

ขั้นที่ 1  นำนมสด นมข้นหวาน เกลือ วิปปิ้งครีม ใส่ลงไปในถ้วยและคนให้เข้ากัน


ขั้นที่ 2   นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ในถุงซิปล็อคใบเล็ก



ขั้นที่ 3  เมื่อใส่เสร็จแล้ว นำไปใส่ในถุงซิปล็อคใหญ่ที่มีน้ำแข็งผสมเกลือ



ขั้นที่ 4  คนหรือเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งและจับเป็นก้อน


ขั้นที่ 5  เมื่อไอศครีมแข็งตัว ตักใส่ถ้วยและตกแต่งให้สวยงาม



เทคนิคการสอน (Technical Education)

  • อาจารย์เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือกระทำด้วยตนเอง
  • เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
  • ได้รับทักษะการสังเกต Observe Skill
  • ได้รับทักษะการทำงานร่วมกัน Team Work
  • ได้รับทักษะความคิดสร้างสรรค์
  • ทักษะการตอบคำถาม
  • ทักษะการทำอาหาร
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
  • สามารถนำความรู้ที่ได้จาการทำคุกกิ้ง ไปใช้ในการสอนกับเด็กปฐมวัย อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพเสริมได้ในอนาคต
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
  • อาจารย์เปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือกระทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แต่อาจารย์ให้คำแนะนำอยู่ห่าง ๆ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น